Quy định an toàn thực phẩm trong những bếp ăn công nghiệp

Suất ăn công nghiệp

Công nhân chính là những người làm ra của cải và là lao động chính để tạo nên những sản phẩm để doanh nghiệp tiêu thụ và có lợi nhuận. Chăm sóc cho đời sống người công nhân là điều đương nhiên mà các doanh nghiệp cần làm. Trong số đó, việc đảm bảo bữa cơm cho công nhân là ưu tiên hàng đầu của nhiều doanh nghiệp hiện nay.

Luật an toàn vệ sinh thực phẩm đã có những quy định về an toàn thực phẩm như nguồn nguyên liệu, yêu cầu quy trình nấu… Một khu bếp đảm bảo đầy đủ những tiêu chuẩn do luật đề ra mới được công nhận và đi vào hoạt động. Trước trong và sau khi nấu cũng cần luôn đảm bảo đầy đủ và theo các quy định sau.

Ngày 3/10/ 200, bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành QUY ĐỊNH VỀ ĐIỀU KIỆN BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TẠI CÁC NHÀ ĂN, BẾP ĂN TẬP THỂ VÀ CƠ SỞ KINH DOANH CHẾ BIẾN SUẤT ĂN SẴN kèm theo Quyết định số 4128/2001/QĐ-BYT. Quy định xác định những nơi có dịch vụ ăn uống từ 30 người trở lên như tại trường học, nhà máy, xí nghiệp, nhà hàng, khách sạn, những cơ sản sản xuất và chế biến đồ ăn sẵn… đều áp dụng quy định của bếp ăn công nghiệp. Bất kì cá nhân hay tổ chức nào tham gia vào chế biến và sản xuất đều phải thực hiện đầy đủ.

Trong quy định có nêu rõ những điều kiện đánh giá một bếp ăn công nghiệp đảm bảo đủ tiêu chuẩn. Bát, đĩa, thìa, đũa, cốc, tách, các dụng cụ khác dùng cho khách ăn uống phải được rửa sạch, giữ khô. Ống đựng đũa, thìa phải khô, thoáng, sạch, làm bằng vật liệu không thấm nước. Sau khi rửa, phơi khô mới cắm đũa vào ống. Rổ, rá đựng thực phẩm luôn giữ sạch không được để xuống đất, chỗ bẩn và ẩm ướt. Các dụng cụ khác như dao, thớt, nồi và các dụng cụ khác khi dùng xong phải cọ rửa ngay và giữ gìn ở nơi sạch sẽ. Mặt bàn chế biến thực phẩm phải được làm từ các vật liệu không thấm nước và dễ lau sạch.

Có dao, thớt riêng cho thực phẩm chín và riêng cho thực phẩm sống. Chỉ dùng các chất tẩy rửa được phép sử dụng trong sinh hoạt và chế biến thực phẩm, không dùng chất tẩy rửa công nghiệp. Trong nấu nướng và cả dụng cụ ăn, không sử dụng những chất liệu nhựa không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Cần phải sử dụng những dụng cụ nấu nướng bằng inox chống rỉ, đảm bảo độ bền và an toàn, đễ dàng vệ sinh và lau chùi.

Tất cả những bếp ăn đáp ứng được những quy định như trên mới được công nhận là bếp ăn an toàn và đạt yêu cầu, khi đó mới được đưa vào sử dụng nấu ăn.

0902094147